logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline Ellry  
#1 Đã gửi : 20/03/2018 lúc 09:10:32(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 3,912
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 19 lần trong 15 bài viết

Cá có uống nước không?

Tất cả những sinh vật trên mặt đất đều cần đến nước để tồn tại. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, những sinh vật sống trong môi trường nước liệu có cần uống nước để duy trì sự sống như ta không?

Định nghĩa cảm giác “khát'Khát là gì?

Thắc mắc này khá thú vị vì nó liên quan đến thuật ngữ “khát” - cảm giác mà chúng ta thường hiểu rằng là sự thôi thúc để uống nước. Mỗi người thể hiện mong muốn này ở mức độ khác nhau. Động lực để uống nước là cách chúng ta đảm bảo cân bằng lượng nước và muối trong cơ thể.Không chỉ con người, mà tất cả các động vật sống trên đất liền, đều phải đối mặt với nguy cơ cơ thể sẽ bị mất nước, và luôn cần phải bổ sung đủ lượng nước cần thiết. Nói cách khác, những loài vật này uống nước khi chúng cảm thấy khát.

Động vật sống trong môi trường nước có cần bổ sung nước không?

Khát lại là một khái niệm hoàn toàn khác đối với những sinh vật sống trong nước. Bạn thử nghĩ xem: làm thế nào chúng ta có cảm giác thèm ăn được nếu chúng ta sống trong một chiếc bánh pizza? Tương tự như vậy, làm thế nào mà cá có thể khát khi cả cuộc đời chúng đều sống trong nước?Tuy nhiên, điều này không đơn giản như vậy. Cá vẫn uống nước. Nhưng cá nước ngọt và nước biển lại các hành vi khác nhau để bổ sung nước. Điều này liên quan đến cấu tạo cơ thể của chúng.

Cá nước ngọt tức là những loài cá sống trong nước ngọt, không có hàm lượng muối cao như nước biển. Trong máu chúng có nồng độ muối cao hơn so với môi trường nước ngọt mà chúng sống. Do đó, máu của những loài cá nước ngọt có nguy cơ cao bị pha loãng nếu chúng uống nước.

Đây là lý do tại sao chúng không chủ động uống nước để duy trì sự cân bằng của muối và nước trong cơ thể. Thay vào đó, chúng hấp thụ nước qua da và mang bằng quá trình thẩm thấu, và sau đó đi tiểu để loại bỏ tất cả những lượng nước dư thừa.

Còn cá nước mặn thì sao?

Do nồng độ muối trong máu thấp hơn so với nước biển - môi trường sống của những loài cá nước mặn (vì nước biển có độ muối cao), cơ thể chúng dễ bị mất nước nên chúng chủ động uống nước.Cấu tạo mang của cá nước mặn rất đặc biệt và được sinh ra để thích nghi với môi trường nên chúng có thể uống nước mặn, xử lý nó và sau đó loại bỏ muối dư thừa thông qua bài tiết.

Cuối cùng, loài cá có thực sự cảm thấy khát nước không?Cá chủ động uống nước, đúng, nhưng có phải vì chúng khát không?

Câu trả lời là không.Có hai lý do đằng sau việc này. Thứ nhất, không giống như động vật có vú đang phải tìm kiếm nước liên tục để giữ nước, cá cơ bản sống trong nước nên cơ thể chúng không có nhu cầu bức thiết phải uống nước.Lý do khác là cảm giác khát - với loài cá - là một phản xạ xảy ra không cần có sự thôi thúc theo điều khiển của não. Nó chỉ xảy ra theo bản năng. Chúng không nhất thiết phải cảm thấy khát để uống nước.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Black Swallower: loài cá có thói tham ăn tục uống hiếm khi bắt gặp (Thế giới loài vật)
Bởi Ellry 15-05-2018 lúc 11:09:04(UTC)
Loài cá có thịt màu xanh ngọc (Điều kỳ thú - Chuyện lạ)
Bởi Ellry 20-09-2017 lúc 10:18:29(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Powered by YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.246 giây.