logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline thuyvan  
#1 Đã gửi : 19/05/2015 lúc 12:48:22(UTC)
thuyvan


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Registered
Gia nhập: 06-04-2015(UTC)
Bài viết: 281
Woman
Viet Nam
Đến từ: Ho Chi Minh

Cảm ơn: 2 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Valery Spiridonov, 30 tuổi, tình nguyện trở thành người đầu tiên được cấy ghép đầu với phần cơ thể được lấy từ một người hiến tặng đã bị chết não. Valery mắc chứng rối loạn teo cơ di truyền (hay còn gọi là Werdnig-Hoffmann) và căn bệnh ngày càng diễn biến xấu đi theo thời gian. Anh quyết định sẽ thử làm người đầu tiên được ghép đầu.

thegioi360.vn, y khoa, ghép, đầu, não, tủy, khả năng, bác sĩ, thần kinh, não bộ, Nga, Ý, phẫu thuật

Valery Spiridonov - Người đầu tiên tình nguyện cấy ghép đầu.

Bác sĩ Hunt Batjer, thành viên Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Thần kinh của Mỹ, bình luận trên CNN rằng: "Tôi ước điều này sẽ không xảy ra với bất kỳ ai. Đối với tôi, tôi không muốn ai thực hiện nó vì có nhiều điều còn tồi tệ hơn cả cái chết". Theo Batjer, vấn đề ở đây là việc ghép nối phần đầu của Valery với một cơ thể khác biệt (bao gồm cả tủy sống, tĩnh mạch...) có thể dẫn đến hệ quả là bệnh điên hay tình trạng mất trí chưa từngtrước đây.

Trong khi đó Arthur Caplan, chuyên gia của Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York, Mỹ, mô tả người thực hiện ca phẫu thuật này là "kẻ dở hơi". Ông tin rằng cơ thể của bệnh nhân ghép đầu sẽ bị ảnh hưởng bởi chất hóa học hay nhiều tác động khác nhau và bị điên.

Valery cho biết thông thường, người mắc bệnh như anh không sống quá 20 năm. "Tôi thực sự khôngnhiều lựa chọn. Nếu tôi không thử cơ hội này, số phận của tôi sẽ rất đáng buồn. Giờ đây tôi gần như không thể kiểm soát cơ thể mình. Tôi cần sự hỗ trợ từng ngày, từng phút", Valery nói.

Theo RT, ca phẫu thuật của Valery sẽ do nhà giải phẫu học thần kinh Italy Sergio Canavero tiến hành, dự kiến kéo dài 36 giờ với sự tham gia của 150 bác sĩ và y tá. Não của bệnh nhân được làm lạnh ở mức 10-15 độ C để kéo dài thời gian tồn tại của tế bào trong điều kiện không có oxy. Sau đó, Canavero dùng dao mổ để cắt qua tủy sống và sử dụng một loại keo sinh học đặc biệt để kết nối phần đầu với cơ thể mới. Sau phẫu thuật, Valery sẽ ở trạng thái hôn mê khoảng 3-4 tuầnđược ức chế miễn dịch.

thegioi360.vn, y khoa, ghép, đầu, não, tủy, khả năng, bác sĩ, thần kinh, não bộ, Nga, Ý, phẫu thuật

Bác sĩ Sergio Canavero - Người tự tin sẽ thực hiện thành công ca ghép đầu năm 2017

Trong tuyên bố hồi đầu năm nay, Canavero từng cho biết ông có thể thực hiện ca cấy ghép đầu tiên trên thế giới trong hai năm tới và khẳng định rằng trong vòng một năm, người được ghép đầu có thể nói và đi lại bình thường. Canavero tin rằng phương pháp trên sẽ thành công vì ông sử dụng một lưỡi dao rất sắc, hạn chế nguy cơ tổn thương tủy sống. (Thông thường, tổn thương này sẽ gây liệt). Ông gọi chất liệu dùng để kết nối các dây thần kinh là một "thành phần ma thuật".

thegioi360.vn, y khoa, ghép, đầu, não, tủy, khả năng, bác sĩ, thần kinh, não bộ, Nga, Ý, phẫu thuật

Liệu ca ghép đầu dự kiến diễn ra năm 2017 có làm nên điều kỳ diệu cho giới y khoa?

Richard Borgens, giám đốc Trung tâm nghiên cứu bại liệt của Đại học Purdue, Mỹ, nhận định ý tưởng của Canavero khôngtính đảm bảo. "Khôngbằng chứng nào cho thấy sự kết nối giữa dây cột sống và não bộ sẽ khiến chức năng vận động hoặc cảm giác hoạt động hiệu quả sau khi đầu được ghép nối", ông nói.

Cách đây 45 năm, chuyên gia Robert J. White người Mỹ từng thực hiện ca ghép đầu khỉ, nhưng nó chỉ sống được 8 ngày vì cơ thể không tiếp nhận phần đầu mới. Con khỉ không thể thở và di chuyển vì tủy sống ở đầu và cơ thể không kết nối với nhau.

Theo RT.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Những ai không nên cấy ghép implant (Sức khỏe, y tế và đời sống)
Bởi Bình An 14-08-2016 lúc 11:48:54(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2022, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.461 giây.