logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline admin  
#1 Đã gửi : 08/09/2016 lúc 04:36:03(UTC)
admin

Danh hiệu: Administration

Chức danh:

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 23-07-2013(UTC)
Bài viết: 6,102
Man
Viet Nam
Đến từ: Vietnam

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

"Startup vốn như một chiếc tàu lượn siêu tốc, lên – xuống và lao đi với tốc độ chóng mặt. Nhiều khi không có đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn phải chọn một phương án tốt nhất để ra quyết định, và chấp nhận rủi ro là bị thất bại", CEO GotIt!

hoi-nhung-nguoi-tan-pha-su-nghiep-viet-nam​​​​​​​

1. "Đi đủ xa, làm đủ nhiều và gặp đủ người thì là bạn sẽ đủ biết bạn muốn gì, cần phải làm gì", Nguyễn Hoàng Trung, CEO của website ẩm thực Lozi (cách chơi chữ của "Lo gì")

Mặc dù được nhận học bổng toàn phần và du học tại Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc, Trung quyết định bỏ học về Việt Nam để thực hiện ý tưởng khởi nghiệp với Lozi. Chỉ sau 10 tháng vận hành website, Lozi đã thu hút gần 200.000 lượt truy cập/ngày, vượt qua nhiều website ẩm thực khác để trở thành một trong những website chia sẻ ảnh món ăn lớn nhất Việt Nam

lang quen chinh minh

“Cuộc đời vốn dĩ có rất nhiều lựa chọn, có nhiều con đường để đi tới thành công. Tôi không khuyến khích các bạn bỏ học vì bỏ học không có nghĩa là sẽ thành công. Tôi chỉ có thể nói với mọi người rằng hãy theo đuổi giấc mơ của mỗi người. Đi đủ xa, làm đủ nhiều và gặp đủ người thì là bạn sẽ đủ biết bạn muốn gì, cần phải làm gì. Hơn nữa, tôi ngừng học đại học chứ không ngừng học” - Hoàng Trung chia sẻ.

Khi được hỏi, từ câu chuyện của chính mình, anh có điều gì muốn chia sẻ với các bạn đang ấp ủ dự định khởi nghiệp, anh chỉ mỉm cười, với anh theo đuổi đam mê là không sợ thất bại: “Hãy cứ làm đi. Chính Lozi thời kỳ đầu cũng là ứng dụng mà không ai hiểu và không ai ủng hộ. Sự khát khao và dấn thân theo đuổi đam mê của riêng mình sẽ giúp mỗi người tự học được những bài học cần thiết theo thời gian”.

Hãy theo duoi dam me

“Tại mỗi thời điểm bạn nghĩ đại học là con đường duy nhất thì hãy nhớ rằng, chiếc máy tính bạn đang dùng, một vài ứng dụng bạn đang có trong điện thoại của bạn được tạo ra bởi những người đã bỏ ngang con đường học vấn. Kiến thức và sự hiểu biết ở bất kì đâu, hãy tự chọn cho mình một cách riêng để học được những điều mình muốn” - Trung Lozi nói.  

2. "Muốn khởi nghiệp, đừng chờ đợi cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ", Đặng Hoàng Minh, CEO Foody

Nhiều người có thói quen phải hiểu tường tận mọi thứ mới an tâm bắt tay làm. Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong kinh doanh. Tất nhiên bạn sẽ mắc sai lầm, nhưng bù lại bạn biết mình cần phải làm gì trong lần kế tiếp.

neu ban khong tu xay dung uoc mo cua minh thi nguoi khac se thue ban xay dung uoc mo cua ho

Mark Suster - một nhà văn, một doanh nhân nhiều kinh nghiệm chia sẻ: "Những người khởi nghiệp thường ra quyết định rất nhanh và bắt tay vào làm dù chỉ nhìn thấy 70% cơ hội chiến thắng. Hãy cứ làm đi và mọi thứ đều có thể điều chỉnh từ từ!"

Từng phải đi hái rau thuê để kiếm tiền trang trải học hành khi gia đình bị phá sản, CEO Foody Đặng Hoàng Minh vẫn nhớ sự đau đớn trên 10 đầu ngón tay mỗi ngày đi làm. Nhưng anh cho biết, đó là cách nhanh nhất để kiếm được đủ tiền. Với kinh nghiệm sương máu của mình, chủ ứng dụng tìm kiếm, đánh giá địa điểm ăn uống được coi là Yelp của VN cho rằng:

Đừng chờ đợi làm điều gì đó cho đến khi bạn được trang bị đầy đủ, bởi nó có thể mang lại những kinh nghiệm thực tế quý báu từ những người đi trước và từ chính trải nghiệm của mình.

3. "Với khởi nghiệp, vấn đề không phải là tiền", Trương Gia Bình, Chủ tịch tập đoàn FPT

Tiền để khởi nghiệp, chắc chắn phải có, nhưng nó vẫn chưa phải là vấn đề quan trọng nhất. Chủ tịch công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam cho rằng, tính chia sẻ và môi trường làm việc mới thực sự cần thiết khi khởi nghiệp.

danh ngon ve tien

Theo vị chủ tịch FPT, nếu có ý tưởng nhưng chẳng có ai để ‘cãi’ thì khó có thể hiện thực hóa được. Bên cạnh đó, người làm startup cần có ý tưởng toàn cầu chứ không phải là chuyện mấy ông ăn rau muống cãi nhau về Sillicon Valley.

Yếu tố cuối cùng ông Bình nhắc đến nền tảng công nghệ bởi theo ông, ý tưởng tốt mà không có nền tảng công nghệ tốt thì cũng khó thành công.

4. "Startup không phải lúc nào cũng dễ dàng, cool và hào nhoáng như nhiều người tưởng tượng", Trần Việt Hùng, CEO GotIt!

Hiện bạn đang có hàng trăm ý tưởng hay ho và tin chắc dự án nào cũng sẽ thành công. Tuy nhiên, bạn nên biết, những người khởi nghiệp thành công luôn tập trung vào một "siêu ý tưởng" duy nhất.

Tập trung vào mục tiêu chính

phong-ba-bao-tap-khong-bang-khoi-nghiep-o-viet-nam

cuoc song thieu thon khi khoi nghiep

Anh cho rằng, startup vốn như một chiếc tàu lượn siêu tốc, lên – xuống và lao đi với tốc độ chóng mặt. Nhiều khi không có đủ các thông tin cần thiết nhưng vẫn phải chọn một phương án tốt nhất để ra quyết định, và chấp nhận rủi ro là bị thất bại.

5. "Đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ khi khởi nghiệp", Trần Trọng Tuyến, CEO DKT

CEO doanh nghiệp sở hữu nền tảng bán hàng online Bizweb cho rằng, khởi nghiệp không phải một cuộc chơi mà là một hành trình đầy gian khổ.

song lay lat khi khoi nghiep

Anh cho rằng, có ít nhất một lần các bạn trẻ từng suy nghĩ là khởi nghiệp, tự lập và kinh doanh. Nhưng bạn cần suy nghĩ kỹ hơn, đừng quá vọng tưởng, mong ước thành công sớm và hưởng thụ. Theo đó, những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp cần có ý tưởng đột phá và sản phẩm phù hợp với thị trường.

6. "Chưa đủ lực thì khoan vội khởi nghiệp!", CEO Vật Giá

Trong kinh doanh, bạn nên biết cân bằng giữa tính tự tin, kiên trì với thái độ kiêu ngạo, tự mãn. Một người tự tin thái quá thường sẽ không nhận ra những khó khăn trước mắt hoặc dễ bị ảo tưởng về khả năng của mình. Tốt nhất là khi mình chưa đủ lực thì nên khiêm tốn đi học hỏi. Tìm một thần tượng thành công, đi theo người đó để phụ giúp và học hỏi. Hãy khôn ngoan và tỉnh táo, đừng ảo tưởng sức mạnh. 

Hãy tự tin... nhưng đừng thái quá

kho khan chong chat khi khoi nghiep

Thuê người giỏi và sa thải nếu cần thiết

Bạn không có nhiều thời gian để đào tạo một người trở nên xuất sắc, và cũng không đủ khả năng để giữ chân một nhân viên không ủng hộ công việc của mình. Luôn có hàng ngàn người tài giỏi ngoài kia. Hãy tiết kiệm thời gian bằng cách chọn đúng người nhưng cứ "tạm biệt" ai đó nếu thấy cần thiết.

Khởi nghiệp cũng như leo núi, và việc quản lý tài chính giống như quản lý oxy. Oxy có hạn và núi thì rất cao. Bởi vậy, việc cắt giảm nhân sự cũng là 1 điều đau lòng nhưng hãy làm khi cần thiết.

7. "5 điều không nên làm khi khởi nghiệp", Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

... khi xung quanh họ là hàng trăm, nghìn vấn đề cần giải quyết một sớm một chiều. Trong khi đó, từng đường đi nước bước đều phải hết sức cẩn trọng bởi sai một ly là đi một dặm.

1. Gia đình trị: Những công ty mang tính chất gia đình ít khi thu hút được người tài. Mà kinh doanh không đau đầu bằng cãi nhau với gia đình. Do đó, không để vợ làm cùng và các anh em trong cùng 1 gia đình thì nên mở các công ty riêng.

2. Đừng ôm trách nhiệm: Bí quyết của thành công là 'rũ' trách nhiệm cho người khác. Bạn đừng ôm hết việc. Bạn có 1 cái đầu nhưng với 5 cái tay tất làm nhanh hơn. Nếu bạn làm cả nhiệm vụ của tay thì tất ảnh hưởng đến cái đầu suy nghĩ của bạn. Trong trường hợp chưa có người kế cận, bạn buộc phải làm hết, nhưng chỉ trong ngắn hạn thôi.

3. Chớ nghĩ mình giỏi: Sự chủ quan là nguy hiểm nhất. Trong kinh doanh, đừng bao giờ nghĩ mình giỏi. Đừng so với mấy ông bạn ở quê, hãy so với mấy doanh nhân ở Mỹ, Singapore...

4. Chọn người phù hợp, đừng chọn người giỏi nhất: Tuyển dụng như "cưới xin". Nhân viên được tuyển vào như "cưới" môi trường của bạn. Hãy chọn Right person (Người phù hợp - PV), đừng chọn Best person (Người giỏi nhất - PV).

5. Học cách trao quyền cho nhân viên: Thực tế là bạn không thể ôm đồm hết mọi việc. Hãy quên kiểu quản lý chi li mọi thứ (micro-managing) đi. Khi có một đội ngũ tốt, hãy chia sẻ công việc với họ. Các nhân viên sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm còn bạn thì có thêm thời gian phát triển công ty.

khoi nghiep thanh cong

Steve Jobs, người từng thất bại khi áp dụng cách quản lý micro-managing ở NeXT, nhưng lại thành công vang dội ở Pixar khi ông biết trao quyền cho nhân viên

6. Mở rộng mạng lưới làm việc

Tham gia các nhóm, làm tình nguyện viên, sử dụng mạng xã hội, dự mọi cuộc họp, v.v... là cách các nhà khởi nghiệp trẻ dùng để mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm cơ hội. Không quan trọng bạn đã lăn lộn trên thương trường bao lâu, điều khiến người khác quan tâm là bạn đã làm được gì. Hãy cố gắng mở rộng các mối quan hệ để nhiều người biết đến sản phẩm của công ty hơn.

7. Chưa nên làm từ thiện: Tại sao mặc dù là người có tâm trong vấn đề từ thiện, nhưng tôi lại khuyên bạn chưa nên làm từ thiện? Không phải tôi khuyên bạn đừng làm, mà tôi muốn bạn biết nên làm cái gì trước, cái gì sau. Nếu từ thiện kiến thức bạn phải giỏi, nếu từ thiện bằng tiền phải nhiều tiền. Các bạn phải giàu trước, phải nhiều kiến thức trước mới chia sẻ, giúp đỡ được nhiều người.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Ánh Kim Building – Cao ốc Văn phòng cho thuê trong quận 1 với giá thuê chỉ 10 USD/m2 (Dịch vụ thuê, cho thuê nhà ở, văn phòng, căn hộ)
Bởi samdovietnam 06-07-2015 lúc 11:03:39(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.403 giây.