logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline Ellry  
#1 Đã gửi : 30/11/2016 lúc 10:26:33(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 6,428
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Cách kiểm tra có ai sử dụng trái phép máy tính của mình?

Thói quen không đặt mật khẩu cho máy tính tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là việc ai đó muốn cố tình lấy dữ liệu hoặc sử dụng lén máy tính vì mục đích xấu. Nếu đang nghi ngờ có ai đó truy cập và sử dụng trái phép máy tính của mình, bạn có thể áp dụng một số thủ thuật dưới đây để xác nhận và khẳng định lại điều đó.

Phần 1: Trên máy tính Windows

1. Kiểm tra các hoạt động gần đây (Recent Activity)

Nếu có ai đó truy cập máy tính Windows của bạn, chắc hẳn họ sẽ sử dụng và thực hiện một số thao tác, khi đó bạn cần kiểm tra xem các hoạt động gần đây trên máy tính của bạn có gì thay đổi hay không?

Mục đầu tiên mà bạn cần kiểm tra là các chương trình gần đây (Recent Program) trên Start Menu. Click vào Start Menu, và bạn sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các chương trình đã mở gần đây và bạn có thể biết được máy tính của mình có bị ai đó truy cập trái phép và sử dụng hay không?

Ngoài ra khi bạn di chuột qua mục Recent Items ở phía bên phải Start Menu, bạn cũng sẽ nhìn thấy danh sách các tập tin đã mở gần đây.

mục Recent Items

Cách phát hiện người lạ mở máy tính

Tuy nhiên điểm hạn chế của giải pháp này là nếu người truy cập trái phép máy tính của bạn đủ thông minh, họ có thể xóa các hoạt động gần đây và xóa các tập tin đã mở gần đây, do đó bạn khó có thể mà phát hiện được máy tính của mình có bị ai đó truy cập và sử dụng hay không?

2. Kiểm tra Windows Event Viewer

Windows sẽ lưu trữ một bản đầy đủ các lần đăng nhập thành công cũng như đăng nhập thất bại. Bạn có thể tận dụng điểm này để kiểm tra xem có ai đó đã truy cập máy tính của bạn hay không?

Để xem các lần đăng nhập thành công hay thất bại, bạn truy cập Windows Event Viewer.

Để truy cập Windows Event Viewer, đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + Rđể mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập eventvwr.msc vào đó rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở cửa sổ Event Viewer.

mở cửa sổ lệnh Run

Windows Event Viewer

Theo dõi máy tính khi bạn vắng mặt

Tại đây bạn kích đúp chuột vào nút Windows Logs, sau đó click chọn Security. Ở giữa bảng danh sách bạn sẽ nhìn tháy các lần đăng nhập kèm theo ngày và giờ đăng nhập. Mỗi lần bạn đăng nhập, Windows sẽ ghi lại các lần đăng nhập trong khoảng thời gian trước đó khoảng 2 đến 4 phút.

bảng danh sách

Ngoài ra bạn có thể kiểm tra cụ thể tài khoản đã truy cập máy tính của bạn trước đó (trường hợp nếu có nhiều tài khoản). Để kiểm tra, bạn kích đúp chuột vào lần đăng nhập cụ thể, lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ Event Properties. Và bạn sẽ nhìn thấy tên tài khoản nằm kế bên Account Name.

bảng danh sách

 Account Name

3. Hiển thị chi tiết lần đăng nhập cuối cùng

Giải pháp cuối cùng bạn có thể nghĩ đến là thiết lập hiển thị chi tiết thông tin đăng nhập khi máy tính khởi động. Thao tác này sẽ hiển thị tài khoản bạn sử dụng trong lần đăng nhập cuối cùng, dù thành công hay thất bại.

Bạn sẽ phải chỉnh sửa Windows Registry, do đó trước khi thực hiện bạn nên tiến hành tạo một bản sao lưu trước tiên.

Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập regedit vào cửa sổ lệnh Run rồi nhấn Enter hoặc click chọn OK để mở Windows Registry.

Trên cửa sổ Registry Editor, bạn điều hướng theo key:

HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\CurrentVersion\Policies\System

Tiếp theo kích chuột phải vào thư mục System chọn New => DWORD value để tạo một DWORD mới và đặt tên cho DWORD này là DisplayLastLogonInfo.

DWORD value

đặt tên cho DWORD này là DisplayLastLogonInfo

Kích đúp chuột vào DisplayLastLogonInfo và thiết lập giá trị trong khung Value Data là 1.

thiết lập giá trị trong khung Value Data là 1

Từ giờ bất cứ khi nào đăng nhập máy tính, ban sẽ nhìn thấy thông tin chi tiết lần đăng nhập cuối cùng và bất kỳ lần đăng nhập thất bại.

4. Kích hoạt Logon Auditing

Lưu ý: Logon Auditing chỉ hoạt động trên phiên bản Professional của Windows 7, 8 và Windows 10 và KHÔNG hoạt động trên phiên bản Home.

Để kích hoạt Logon Autiting, đầu tiên bạn mở Local Group Policy Editor. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập gpedit.msc vào đó rồi nhấn Enter để mở Local Group Policy Editor.

Hoặc cách khác là nhập gpedit.msc vào khung Search trên Start Menu rồi nhấnEnter.

Tiếp theo trên cửa sổ Local Group Policy Editor, bạn điều hướng theo key:

Local Computer Policy => Computer Configuration => Windows Settings => Security Settings => Local Policies => Audit Policy

Đường dẫn

Kích đúp chuột vào thiết lập policy Audit logon events ở khung bên phải để điều chỉnh tùy chọn.

Kích đúp chuột vào thiết lập policy Audit logon events

Tiếp theo trên cửa sổ Properties, bạn đánh tích chọn mục Success để hiển thị đăng nhập thành công. Ngoài ra bạn có thể đánh tích chọn Failure để hiển thị lần đăng nhập thất bại.

bạn đánh tích chọn mục Success

Phần 2: Trên Mac

Trên máy tính sử dụng hệ điều hành Mac OS, bạn chỉ có thể kiểm tra xem có ai sử dụng máy tính của mình khi bạn rời đi và đang để máy ở chế độ Sleep, nghĩa là nó chỉ lưu lại các hoạt động đánh thức máy tính từ chế độ Sleep. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Mở hộp thoại Console bằng cách nhấn Command + Spacebar, hoặc click vào biểu tượng Spotlight và tìm kiếm nó. Gõ từ "wake" vào thanh tìm kiếm, sau đó kéo xuống phần dưới cùng của danh sách, bạn sẽ tìm thấy những hoạt động đăng nhập gần đây nhất.

Cách đơn giản để phát hiện có người sử dụng máy tính của bạn

Một vài thủ thuật đơn giản, nhưng hiểu quả giúp bạn kiểm tra những người sử dụng máy tính của mình khi bạn không ở đó. Việc này khá hữu ích để kiểm soát việc sử dụng máy tính của con cái bạn hoặc các em nhỏ, tuy nhiên trong các trường hợp khác bạn nên đặt một mật khẩu cho máy tính của mình để đảm bảo sự an toàn.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Cách kiểm tra thận tại nhà (Sức khỏe, y tế và đời sống)
Bởi Ellry 23-08-2017 lúc 07:41:16(UTC)
Cách kiểm tra iPhone cũ đã từng bị ngâm nước chưa (Thế giới số)
Bởi Ellry 09-12-2016 lúc 11:02:20(UTC)
Các cách kiểm tra địa chỉ email thật hay giả mạo! (Mail Server)
Bởi Ellry 05-09-2016 lúc 08:09:27(UTC)
Cách kiểm tra iphone 4 bản world hay lock mua code lên World (Dịch vụ tiện ích)
Bởi amcorp 06-05-2016 lúc 06:46:44(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.373 giây.