logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline Ellry  
#1 Đã gửi : 15/05/2018 lúc 11:09:04(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 3,912
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 19 lần trong 15 bài viết

Black Swallower: loài cá có thói tham ăn tục uống hiếm khi bắt gặp

Con người chúng ta, dù đã có rất nhiều những tiến bộ về mặt công nghệ, nhưng ở thởi điểm hiện tại mới chỉ khám phá được chưa đầy 5% những gì ẩn giấu dưới đáy đại dương.

Có nghĩa, đáy biển tăm tối, sâu "hun hút" ấy là một thế giới đầy bí ẩn. Những sinh vật được xác định tồn tại ở đây chủ yếu là những loài có vẻ ngoài hết sức quái đản, như bước ra từ trong một bộ phim kinh dị vậy.

Con cá dưới đây là một trong những sinh vật như thế. Tên nó có danh pháp khoa học là Chiasmodon niger, nhưng tên thông dụng hơn thì là "Black Swallower" (có thể tạm dịch: kẻ nuốt chửng hố đen). Và đó không phải là cái tên được đặt cho vui đâu.

Con cá này ăn như thuồng luồng, thực sự có thể nuốt chửng được mọi thứ. Dù chỉ dài khoảng 10cm, nhưng Black Swallower có thể giết chết đối thủ to gấp 2 lần bản thân chúng. Nếu tính theo cân nặng, thì con mồi có nặng gấp 10 cũng không sao.

Đặc biệt, nó không cần phải cấu rỉa như những con cá nhỏ thông thường, mà nuốt chửng con mồi, giống như cách loài rắn vẫn ăn vậy. Bản thân Black Swallow cũng sở hữu một cơ hàm khổng lồ, và một bộ dạ dày có thể giãn nở với biên độ rất lớn, tùy theo kích thước bữa ăn. 

Được biết, loài cá này sống ở những vùng nước sâu trên 3000m tại Bắc Mỹ. Không có nhiều sinh vật có thể tồn tại được ở độ sâu này. Vậy nên, có thể hiểu đó là là nơi diễn ra những trận chiến sinh tồn khốc liệt nhất - ăn hoặc bị ăn, còn kích cỡ thì chẳng quan trọng. 

Khi xác định được mục tiêu, Black Swallower sẽ dùng đuôi tóm lấy con mồi, rồi cắn chặt nó bằng bộ răng lởm chởm sắc nhọn. Bộ hàm sẽ nhích dần lên, cho đến khi mồi hoàn toàn nằm trong bụng nó. 

Do kích cỡ khiêm tốn, phần bụng của nó phải căng đến mức có thể trở nên hoàn toàn trong suốt. 

Một trong những loài cá khó bắt gặp nhất 

Sở hữu khả năng ăn uống trên mức "bá đạo", nhưng Black Swallower không được nhiều người biết đến. Thậm chí, chúng chưa bao giờ xuất hiện máy ghi hình của con người.

Vậy làm thế nào các nhà khoa học biết về chúng? Thực ra lý do không đến từ khoa học, mà vì thói tham ăn tục uống của lũ cá này. 

Thi thoảng, một số con nuốt phải mồi lớn đến mức không thể tiêu hóa được. Thay vào đó, con mồi sẽ phân hủy ngay trong dạ dày của chúng.

Quá trình phân hủy tạo ra khí gas, thổi căng cơ thể của Black Swallower, đẩy chúng nổi lên mặt biển. Đó chính là cách khoa học biết đến loài cá này.

Như năm 2007, một ngư dân tại đảo Grand Cayman (Caribbean) đã bắt được một con Black Swallower dài 20cm, đang nuốt dở con rắn biển dài tới cả mét. Con cá sau đó được chuyển đến viện Hải dương học Cảng tại Florida, và kể từ đó Black Swallower có tên trong bản đồ sinh vật thế giới. 

Tham khảo: All that Interesting

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Powered by YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.249 giây.