logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline Ellry  
#1 Đã gửi : 30/12/2019 lúc 08:49:23(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 6,553
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Bánh cooc mò

Bánh cooc mò là loại bánh truyền thống của đồng bào Tày ở Thái Nguyên.

Bánh cooc mò được làm từ là gạo nếp, không nhân, bọc trong lá dong (hoặc lá chuối), cuốn thành hình chóp nhọn giống chiếc sừng bò.

Gạo nếp phải được ngâm 3 tiếng để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một chút muối cho vừa ăn.

Bánh sau khi gói xong được xâu thành chùm hoặc để rời từng chiếc, xếp vào nồi đổ ngập nước, rồi bắc lên bếp luộc trong 2 tiếng.

Bánh cooc mò có thể ăn không hoặc ăn cùng mật mía đều rất ngon.

Bánh cooc mò thường có quanh năm, được bày bán nhiều thành từng chùm, từng cặp trong các dịp chợ phiên.

Bánh cooc mò dù không có nhân nhưng vẫn dẻo thơm, ngọt ngon không thể lẫn với những loại bánh khác.

Trong tiếng Tày, cooc mò có nghĩa là sừng bò, vì lẽ đó bánh mới có tên gọi lạ lùng như vậy.

Theo truyền thống, người Tày sẽ làm món bánh đặc sản trong ngày đầy tháng hay thôi nôi của trẻ bất kể mùa nào.

Bánh cooc mò vừa mang biểu tượng cho ước nguyện về vụ mùa bội thu, vừa là thông điệp về tình đoàn kết, sung túc, luôn sát cánh bên nhau của đồng bào dân tộc vùng cao.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.330 giây.