logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline Ellry  
#1 Đã gửi : 16/11/2020 lúc 10:42:30(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 7,058
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Bún chả cá Nha Trang

Nguyên liệu 

Thơm 1/2 trái

Cà chua 4 trái

Bún 1.5 kg

Đầu cá thu 2 cái

Rau ăn kèm 30 gr (Xà lách/bắp chuối/giá/hành lá)

Hành tím 20 gr

Ớt xay 10 gr

Tiêu 10 gr

Chanh 1 quả

Hạt điều tạo màu 5 ml

Gia vị 10 gr (Hạt nêm/đường/muối/dầu ăn/nước mắm)

Chả cá Nha Trang 2 miếng (lớn)

Chế biến

Sơ chế

Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập và xắt nhỏ, để riêng.

Đầu cá thu làm sạch, bỏ mang và vây, rửa sạch với nước muối pha loãng cho hết nhớt rồi rửa lại dưới vòi nước sạch, để ráo. Ướp đầu cá thu với 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe đường và hành tím đập dập, tất cả trộn đều. Ướp đầu cá trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là được.

Chả cá Nha Trang rửa sạch, cắt miếng xéo vừa ăn. Nếu bạn mua chả cá hấp thì chiên sơ qua trên chảo dầu sao cho 2 mặt chả cá vàng đều là được.

Xà lách, bắp chuối, hành lá, giá và ớt rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng, để ráo. Hành lá, ngò và ớt sau khi rửa sạch, bỏ cuống và xắt lát nhỏ.

Cà chua, thơm rửa sạch. Cà chua cắt múi cau còn thơm cắt miếng xéo vừa ăn.

Tạo màu điều

Bật bếp chờ cho chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn tráng đều chảo. Khi dầu sôi cho hạt màu điều vào đảo đều. Để khoảng 2 phút khi thấy dầu đã có màu vàng đẹp thì tắt bếp.

Để nguội, chắt bỏ hạt màu điều, còn nước dầu điều để riêng ra chén.

Nấu nước dùng

Bật bếp, chờ cho nồi nóng thì cho 1 muỗng dầu ăn vào, khi dầu sôi sủi tăm thì cho hành tím đã được đập dập vào phi thơm. Khi hành đã dậy mùi thì cho đầu cá thu vào chiên sơ qua.

Sau đó, cho khoảng 1 lít nước nguội vào để nấu thành nước dùng. Nêm nếm thêm các gia vị theo công thức: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng nước mắm và vài lát ớt nhỏ vào nồi, khuấy đều. Đậy nắp và đun trên bếp với độ lửa vừa.

Khi nước dùng sôi to thì điều chỉnh giảm lửa, để liu riu nấu cho đến khi đầu cá thu chín nhừ. Thời gian nấu nước dùng khoảng 45 phút đến 1 giờ là được.

Khi đầu cá đã được ninh nhừ, cho cà chua, thơm và chả cá đã được cắt miếng vừa ăn vào nồi nước dùng. Nấu thêm khoảng 2 phút thì cho thêm hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều rồi tắt bếp.

Múc đầu cá ra, dùng rây để lọc hết thịt cá, bỏ xương. Bạn hãy cố gắng lọc kỹ để loại bỏ hết xương, tránh để bị hóc xương khi ăn. Phần thịt cá thì đổ vào nước dùng lại để ăn cùng với chả cá.

Pha nước chấm

4 muỗng nước mắm

5 muỗng đường

Tỏi đập dập băm nhỏ

Ớt xay

Khuấy đều sao cho nước mắm keo lại và đường thì phải tan hết. Nếu nước mắm chưa đủ độ keo thì bạn có thể cho thêm đường vào khuấy cho đều cho tan.

Lấy bún ra tô, múc chả cá và nước dùng chan lên. Món này ăn kèm rau sống là xà lách, hoa chuối và giá. Nếu không thích ăn rau sống, bạn có thể trụng sơ qua rau rồi dùng kèm với bún.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Bún chả thịt nướng kiểu Hà Nội (Món ngon gia đình)
Bởi Ellry 30-07-2020 lúc 10:43:02(UTC)
Bún chả cá (Món ngon gia đình)
Bởi Ellry 16-02-2020 lúc 09:46:56(UTC)
khám phá 10 quán bún chả hà nội (Món ngon đặc sản miền Nam)
Bởi Dieu 18-08-2016 lúc 09:24:23(UTC)
Bún chả đậm chất Hà Nội (Thế giới phụ nữ)
Bởi tuminhvo379 14-07-2016 lúc 01:18:58(UTC)
Cách pha nước chấm bún chả (Cách làm nước chấm)
Bởi admin 26-03-2016 lúc 12:01:26(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.520 giây.