logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Online Ellry  
#1 Đã gửi : 09/12/2020 lúc 10:19:51(UTC)
Ellry


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Moderator
Gia nhập: 05-10-2015(UTC)
Bài viết: 7,351
Woman
Viet Nam
Đến từ: Tp. Hồ Chí Minh

Được cảm ơn: 21 lần trong 17 bài viết

Rau mầm đá

Có hình dạng không giống như các loại rau khác khi mầm non của cây mọc lên tua tủa xung quanh và chỉ mọc vào mùa lạnh trên những đỉnh núi đá cao nên được gọi là rau cải mầm đá. Vì độ quý hiếm và hương vị đặc biệt của loại rau này nên nó được coi là “Sa Pa đệ nhất món”

Người dân miền núi tận dụng thức ăn có sẵn từ thiên nhiên như rau mầm đá để cải thiện sức khỏe. Nhìn bề ngoài cải mầm đá khá giống cải ngồng nhưng thực tế nó ngon, mềm ngọt và nhiều dinh dưỡng hơn.

Nhiều người lần đầu nghe tên thì sẽ nghi ngờ không biết nó trông như thế nào, có ăn được không? Và tại sao lại là mầm đá. Nó có liên quan đến sỏi đá chăng. Nhưng thực tế nó giống búp măng tre nhưng xanh tươi và non mềm vô cùng. Khi trời càng lạnh thì món rau này càng ngon ngọt. Bởi vì thực tế đây là loại rau dành riêng cho vùng khí hậu lạnh. 

Rau mầm đá khi chế biến rất mềm và ngọt chứ không hề cứng rắn. Chính vì thế khi chế biến người ta chỉ làm vừa tới mà thôi để giữ nguyên độ ngọt của rau. Món này khi chế biến xong vần rất giòn và xanh nên càng hấp dẫn thực khách.

Tác dụng rau mầm đá

Không chỉ là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng mà nhiều năm trước đây người ta còn dùng nó như 1 loại thảo dược chữa bệnh. Bằng chứng chính là các bài thuốc dân gian có nguyên liệu là rau mầm đá. 

1. Tốt cho xương khớp

Bài thuốc cải thiện tình trạng xương khớp được lưu truyền bắt nguồn từ thời Trạng quỳnh. Khi mùa đông đến, nhà vua đau nhức xương khớp, tinh thần không thoải mái.

Nhờ Trạng Quỳnh đi khắp nơi tìm kiếm các bài thuốc dân gian mà vua cải thiện được tình trạng này. Cũng nhờ thế mà người ta biết được công dụng tuyệt vời của rau mầm đá. 

2. Bồi bổ cơ thể, giã rượu tốt

Trong số các loại rau thì rau mầm đá thuộc vào nhóm rau có chất men tự nhiên. Nghĩa là nó giúp cơ thể sản sinh ra các chất tự nhiên giúp nâng cao sức đề kháng. Lượng men tự nhiên này sẽ giúp cơ thể có được sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai hơn.

Đồng thời còn ngừa được 1 số bệnh đơn giản như cảm cúm, giã rượu hay giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. 

Những người thường xuyên lao động nặng nhọc, hay người dân ở vùng núi cao thì món rau mầm đá như món dược thiện giúp cải thiện sức khỏe tuyệt vời. 

3. Thần dược cho làn da

Theo nghiên cứu trong rau mầm đá có nhiều vitamin E và C chính vì thế mà nó thực sự rất tốt cho làn da. Chưa kể với hàm lượng nước dồi dào nó cũng sẽ ngăn chặn tình trạng khô da, đẩy lùi lão hóa.

Giúp làn da trở nên căng bóng và mịn màng hơn rất nhiều. Vì thế rau mầm đá là món ăn mà được nhiều chị em phụ nữ ưa thích. 

Những món ngon từ rau mầm đá

1. Luộc rau mầm đá

Thực tế có nhiều cách chế biến rau mầm đá khác nhau, nhưng cách đơn giản được nhiều người áp dụng nhất chính là luộc rau mầm đá. Khi luộc độ ngọt và thơm của rau còn được giữ lại nguyên vẹn.

Cách làm thực sự rất đơn giản. Chỉ cần nhúng vào nước sôi khoảng 2 phút. Sau đó chỉ cần vớt ra để rau xanh và chấm với nước mắm là được.

Nghe tên thì có vẻ cứng rắn thế thôi chứ món này nhanh chín lắm, ăn cũng thực sự rất thơm ngon nữa. Món rau mầm đá luộc mà chấm với muối vừng hay nước mắm trứng thì ngon hết ý.

Người nào đang ăn chay thì nhất định không thể bỏ qua món ăn này được. Rau mầm đá luộc chấm kho quẹt chắc chắn là món ăn mà ai cũng yêu thích dù đơn giản vô cùng. 

2. Xào cùng thịt bò hoặc thị nạc lợn

Nguyên liệu:

  • Gia vị nấu ăn thông thường

  • Rau mầm đá tùy số lượng người ăn

  • Chút gừng, tỏi và hành lá

  • Thịt bò thăn thay đổi theo số lượng rau mầm đá.  

Cách làm

  • Sau khi rửa sạch thịt bò thì đem thái mỏng và tẩm ướp gia vị nửa tiếng cho ngấm.

  • Rau mầm đá thái mỏng vừa tới cho ngấm gia vị tồi để riêng. Vì rau này rất nhanh chín nên không cần thái quá mỏng.

  • Đầu tiên phi thơm tỏi rồi trút thịt bò vào đảo đều. Khi thịt bò gần chín thì múc ra bát. Sau đó thì cũng cái chảo đó thì xào rau mầm đá. Khi rau gần chín thì trút thịt bò vào, nêm nếm gia vị rồi đảo đều và tắt bếp. 

Món ăn này khi xào thật sự rất ngọt, các gia vị nêm nếm thấm vào từng miếng rau, thớ thịt thật sự không thể nào ngon hơn. Món ăn này xanh tươi, ngấm mỡ nhưng không ngấy. Chỉ cần ăn 1 lần là sẽ nhớ mãi không quên. 

Mầm đá xào thịt khi xào sẽ rất ngọt, nước chắt ra ngấm vào thịt ăn rất ngon. Bạn cũng có thể xào mầm đá cùng với thịt lợn, thịt trâu,… để cải bữa cho cả nhà. Rau mầm đá đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn.

Miếng mầm đá xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, càng ăn càng thích thú. Mầm đá xào thịt bò vừa là một món ăn lạ miệng hấp dẫn cho các bữa cơm gia đình, vừa là món nhậu rất lý tưởng dành cho các anh em.

3. Dùng để muối chua

Cũng như các loại rau cải khác, bạn có thể dùng nó để muối chua. Sau khi rửa sạch thì bạn thái mỏng. Thái mỏng thì càng mau được ăn. Hoặc để cả cây muối cũng rất ngon. Sau đó thì muối như các loại rau thông thường mà thôi. Đây là món ăn chống ngán dịp Tết rất tuyệt vời đấy! 

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. Số lượng có thể thay đổi tùy theo số người ăn hay nhu cầu. Muối và đường mỗi gia vị 2 thìa, 1 cân cải mầm đá, 1 lít nước sôi để nguội, giấm gạo hoặc giấm táo hoặc nước dưa chua. Thêm tỏi và ớt theo khẩu vị.

Đầu tiên rau mầm đá rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Sau đó cho vào âu sạch cùng chút muối trộn đều và để khoảng 45p. 

Sau đó để rau ra cho ráo hết nước. Trong lúc chờ đợi thì bóc tỏi, rửa ớt. Ớt và tỏi có thể để nguyên hoặc thái nhỏ ra.

Sau đó thì lấy nước đun sôi để nguội đun cùng với lượng dấm, muối và đường đã chuẩn bị. Xếp rau mầm đá vào lọ thủy tinh rồi đợi hỗn hợp nước nguội thì đổ ngập vào. Cuối cùng cho tỏi và ớt lên trên mặt. 

Nếu trời lạnh thì để  bên ngoài trong nhiệt độ phòng. Còn khi trời nóng thì khoảng 12 tiếng sau là rau đã bắt đầu chua rồi. Lúc này cho vào tủ lạnh để ăn dần.

Một vài lưu ý khi chế biến các món ăn từ mầm đá

Bạn có thể thái mỏng rau ra và xào để ngấm gia vị. Hoặc nếu thích thì xào cùng thịt bò, thịt lợn,… hay bất cứ loại thịt nào mà bạn thích. Chỉ cần thái mỏng để ngấm gia vị là được.

Còn nếu luộc thì nước sẽ rất ngọt vì do rau tiết ra. Chỉ cần đảm bảo chế biến như nào cũng chỉ cần chín tới là được. Không nên xào chín kỹ sẽ làm rau nhũn mà lại mất chất. Thêm nữa khi chế biến cần đảo đều tay và to lửa thì rau cũng sẽ xanh hơn.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Salad thịt bò rau mầm (Món ngon gia đình)
Bởi Ellry 13-05-2017 lúc 02:26:13(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2021, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.561 giây.