logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline rssrk1110  
#1 Đã gửi : 07/12/2015 lúc 11:44:53(UTC)
rssrk1110


Danh hiệu: Advanced Member

Chức danh:

Nhóm: Registered
Gia nhập: 15-07-2015(UTC)
Bài viết: 102
Viet Nam
Đến từ: HCM

Được cảm ơn: 3 lần trong 3 bài viết

Sau khi đạt giải nhì cuộc thi “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp”, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức cuối năm 2013, 4 bạn trẻ sáng lập Lozi.vn đã triển khai ý tưởng của mình. Chỉ sau 10 tháng chạy, website, đồng thời là mạng xã hội ẩm thực của nhóm đã đến với đông đảo bạn trẻ. Hiện nay, có hơn 200.000 người sử dụng và tương tác với Lozi.vn.

Lozi là chơi chữ của “lo gì” (don’t worry), cái tên vừa dễ đọc, vừa ngắn gọn, dễ nhớ. Đó là giải thích của 4 chàng trai sáng lập: Đoàn Minh Tú (trường ĐH Kiến trúc), Trần Minh Sơn (trường Messiah, Mỹ), Nguyễn Thành Trung (trường ĐH FPT) và Nguyễn Hoàng Trung (Viện KH&CN tiên tiến Hàn Quốc, KAIST).

Như tình yêu trao cho người yêu

Người đưa ra ý tưởng về Lozi là Hoàng Trung. Anh chàng sinh năm 1992, người Quảng Ngãi này tự lập khá sớm ở Hà Nội. Trung từng học chuyên Toán, trường ĐH KHTN (ĐHQG Hà Nội). Sau khi tốt nghiệp THPT, Trung nhận học bổng và du học tại KAIST (Hàn Quốc). Năm 2012, sau 2 năm đại học, Trung quyết định trở về Việt Nam để xây dựng lozi. Trung chia sẻ: “Tốt nghiệp phổ thông, mình nghĩ, sang Hàn Quốc học tập là lý tưởng. Được học bổng toàn phần là cơ hội tuyệt vời. Gia đình mình ở Quảng Ngãi cũng không dư giả. Nhưng khi vùi đầu vào học ngành Khoa học Máy tính, với chương trình nặng và ngốn hết thời gian, mình đã đặt ra câu hỏi: Mình cần gì? Mình thực sự muốn gì? Thực ra, mình thích gặp gỡ nhiều người, thích đi đây đi đó. Mình không phải là mẫu người thích hợp để vùi mình vào nghiên cứu. Do đó, Hè năm thứ hai mình về nước. Trong đầu mình có ý tưởng cho Lozi. Mình quyết tâm thực hiện ý tưởng khởi nghiệp”.

UserPostedImage

Nguyễn Hoàng Trung

Với một du học sinh được học bổng toàn phần, việc Hoàng Trung bỏ học trở về nước là một nỗi thất vọng cho gia đình. Anh bạn chia sẻ: “Mẹ mình khóc. Gia đình mình buồn. Nhưng mình đến với Lozi như một tình yêu mãnh liệt. Mình chứng minh được tình yêu qua những việc làm, hành động. Dần dần, gia đình mình đã bị thuyết phục. Mình tìm những người cùng chí hướng để phát triển ý tưởng ra thực tế. Mình gặp bạn bè ở Hà Nội và êkíp được hình thành. Mỗi người một thế mạnh. Mình tự tin rằng, nhóm của mình là một trong những êkíp khởi nghiệp ở Việt Nam giỏi về kỹ thuật. Trong 4 thành viên sáng lập, chỉ có duy nhất Minh Tú vẫn đang theo đuổi con đường học vấn và chuẩn bị tốt nghiệp. Ba thành viên còn lại quyết định rời ghế nhà trường sớm để theo đuổi giấc mơ”.

Giải trí và cá tính

Với các thành viên lozi, ẩm thực không những chỉ là để “ăn” mà nó còn là một “thú vui”. Trang web này dành cho những người gặp phải tình trạng muốn đi la cà ăn uống nhưng lại không biết ăn gì. Trong thời đại mạng xã hội thống lĩnh, việc ăn uống cũng là một cách để người trẻ thể hiện cá tính. Nhóm tập trung vào phân khúc ẩm thực bình dân và trung cấp. Trước đây, để tìm địa chỉ ăn uống, bạn trẻ có thể lên Google hoặc một số trang chuyên về địa điểm ẩm thực. Trong khi đó, 4 chàng trai Lozi không chỉ cung cấp địa điểm quán mà còn cho người dùng cập nhật hình ảnh đẹp về món ăn, khi họ đi ăn uống khắp mọi miền đất nước. Người dùng đăng tải hình ảnh các món ăn mà mình yêu thích, ghi chú địa điểm quán ăn, viết bình luận và chia sẻ trên mạng xã hội. Người cần tìm địa điểm có thể nhìn thấy món ăn bằng hình ảnh sinh động, chứ không chỉ được cung cấp địa chỉ. Hình ảnh được nhóm xem là “vua”, là thế mạnh của Lozi.

UserPostedImage

Thành viên Lozi giới thiệu mô hình của mình trong một hội thảo khởi nghiệp.

Ba chức năng quan trọng nhất của Lozi là: Ghim, Bộ sưu tập và Theo dõi. Khi người dùng lướt qua trang chủ, sẽ thấy trong số hàng trăm món ăn có những món mà mình thích. Người dùng sử dụng nút Ghim có ngay trên ảnh món ăn và giữ lại. Khi Ghim như vậy, món ăn sẽ tự động thêm vào Bộ sưu tập của họ. Công cụ Theo dõi (Follow) tạo cho người dùng có một tài khoản hay một trang cá nhân. Trên đó có những tấm bảng, chính là Bộ sưu tập các món ăn yêu thích. Thông qua đó, cá tính ẩm thực sẽ được thể hiện.

Sau 10 tháng xuất hiện, lozi đã có 200.000 người dùng. Trang đã được biết đến rộng rãi ở Hà Nội và đang mở rộng tại TP. HCM, cũng như các địa phương. Các thành viên sáng lập mạnh dạn đầu tư mở văn phòng tại TP. HCM. Hoàng Trung cho biết: “Tụi mình đã tận dụng những kênh marketing ít tốn kém nhưng rất hiệu quả như Facebook, quảng bá thông qua bạn bè là người nổi tiếng. Chỉ một thời gian, số lượng tham gia và cập nhật đã tăng nhanh chóng. Để đạt được như hôm nay, tụi mình thử nghiệm nhiều cách marketing, thử – sai mãi mới được. Nguồn thu của trang cũng bắt đầu có từ quảng cáo ẩm thực các nhà hàng, quán ăn. Sắp tới, tụi mình sẽ chạy chương trình nhận đặt món, làm trung gian giữa khách hàng và cơ sở kinh doanh ẩm thực. Ngoài 4 sáng lập viên, văn phòng còn có 11 nhân viên đảm nhiệm công việc khác nhau. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, dự kiến, khoảng 2 năm, tụi mình sẽ hoàn lại vốn”.

Nhiều quỹ đầu tư đang đặt vấn đề tham gia đầu tư vào Lozi.vn. Nhóm đang cân nhắc để chọn nhà đầu tư phù hợp. Về phần kỹ thuật, nhóm phải tiếp tục nâng cấp Lozi.vn, khi số lượng thành viên và khối lượng hình ảnh tăng lên nhanh chóng.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.279 giây.