logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline admin  
#1 Đã gửi : 02/03/2016 lúc 09:06:35(UTC)
admin

Danh hiệu: Administration

Chức danh:

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 23-07-2013(UTC)
Bài viết: 6,117
Man
Viet Nam
Đến từ: Vietnam

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Thế nào là chửa trứng?

Chửa trứng là tình trạng thái nghén bất thường : Túi chứa dịch to, nhỏ, dính vào nhau thành từng chùm giống như chùm nho. Nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như mất máu, suy dinh dưỡng, băng huyết, ung thư tế bào nuôi,…

Cơ chế tạo thành chửa trứng

Hình 1. Cơ chế tạo thành chửa trứng

Bình thường, sau khi tinh trùng kết hợp với noãn sẽ trở thành trứng thụ tinh, phát triển thành thai nhi. Trong một số trường hợp, tế bào nuôi phát triển quá nhanh, tổ chức liên kết và các mao mạch của mạch máu rốn ở gai nhau không phát triển kịp. Gai nhau bị thoái hóa, phù nề tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau giống như chùm nho và chiếm phần lớn buồng tử cung, được gọi là thai trứng. Trứng có thể phát triển thành một khối không có phôi thai (được gọi là chửa trứng toàn phần) hoặc có phôi thai bất thường (chửa trứng bán phần). Một phần nhỏ gai rau bị thoái hóa, còn phần lớn gai rau không bị thoái hóa vẫn đủ để nuôi dưỡng thai, trong buồng tử cung có cả thai, bánh rau và một số túi trứng (chửa trứng kèm theo thai nhi).

Biểu hiện

Ban đầu, người bị chửa trứng cũng có biểu hiện mang thai bình thường. Tuy nhiên những người chửa trứng thường bị nghén rất nặng, nôn nhiều, ăn vào lại nôn, người gầy sút. Một số trường hợp còn bị phù và tăng huyết áp. Thai phụ bị ra máu âm đạo (hay xảy ra từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 16 của thai kỳ), máu đen hoặc đỏ, dai dẳng, ít một. Một triệu chứng điển hình nữa là tử cung của người chửa trứng to quá mức không tương xứng với tuổi thai. Nhiều người bệnh còn bị hồi hộp, run tay, vã mồ hôi do hormon thai nghén tăng cao,…

Tử cung bình thường vs Tử cung khi mang thai trứng

Tỷ lệ

Trên thế giới, tỷ lệ chửa trứng rất khác biệt, tỷ lệ này khá cao ở các nước Đông Nam Á.

Quốc Gia/vùngTỷ Lệ
Mỹ1/1500 thai nghén
Nhật1/522 thai nghén
Pháp1/2000 thai nghén
Philippine7/1000 trường hợp đẻ
Malaysia2,8/1000 trường hợp đẻ
Việt nam

Hà Nội (Viện Bảo vệ Bà mẹ và Trẻ sơ sinh)

TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện Từ Dũ)

 

1/500 trường hợp đẻ

1/100 trường hợp đẻ

Tuổi

Khi so sánh những người phụ nữ mang thai ở các độ tuổi khác nhau cho thấy nguy cơ mắc bệnh tương đối khác nhau; chẳng hạn như khi mang thai trước tuổi 20  thì tỷ lệ này là 1,5% nhưng  sau tuổi 40 tỷ lệ là 5,2%.

Bất thường nhiễm sắc thể

Chửa trứng toàn phần: nghiên cứu di truyền học tế bào đã chứng minh 94% số chửa trứng có nhiễm sắc đồ là 46XX, đó là sự thụ tinh của một noãn không có nhân với một tinh trùng, sau đó nhân đôi để tạo thành 46 nhiễm sắc thể. Có khoảng 4-6% chửa trứng toàn phần có 46 nhiễm sắc thể với giới tính XY.

– Chửa trứng bán phần: Có cả thai nhi và rau thai. Trên phương diện di truyền đó là một tam bội thể do hai tinh trùng thụ tinh với một tế bào noãn bình thường, có kiểu gen là 69 XXY, XXX hay XYY. Khả năng ác tính của chửa trứng bán phần thấp hơn chửa trứng toàn phần.

Biến chứng nguy hiểm

Trong quá trình tiến triển của chửa trứng dễ xuất hiện các biến chứng rất nguy hiểm như suy dinh dưỡng, mất máu, sảy thai trứng gây băng huyết hoặc thủng tử cung do thai trứng ăn sâu vào lớp cơ tử cung. Một biến chứng ác tính nguy hiểm nữa của chửa trứng là ung thư tế bào nuôi (chiếm khoảng 10% – 30% các ca chửa trứng). Ung thư tế bào nuôi thường xâm lấn sâu vào lớp cơ tử cung gây hoại tử chảy máu và di căn xa đến các phủ tạng khác của cơ thể, khiến điều trị rất khó khăn.

Do đó khi đã xác định chửa trứng cần phải nạo hút thai trứng càng sớm càng tốt. Riêng đối với những phụ nữ trên 40 tuổi, hoặc đã có đủ con không muốn có con nữa thì có thể áp dụng biện pháp cắt toàn bộ tử cung để làm giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư tế bào nuôi. Sau khi nạo hút thai trứng thì bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ và tuân thủ đúng chỉ định tái khám của bác sĩ. Trong thời gian theo dõi, bệnh nhân không được có thai, chỉ sau khoảng hai năm theo dõi mà không thấy có biến chứng gì thì mới nên có thai lại.

Hỏi: Em năm nay 19 tuổi, có thai lần đầu, bị thai trứng bán phần đã phát hiện và xử trí lúc thai được 2 tháng. Xin hỏi tại sao bị bệnh này? Làm thế nào để có thai lại sẽ không bị thai trứng?

Trả lời: Người ta thấy rằng chửa trứng gặp nhiều ở những phụ nữ có thai quá trẻ (dưới 20 tuổi) hoặc đã lớn tuổi (ngoài 45 tuổi) và bệnh cũng có tỷ lệ cao hơn ở những phụ nữ đẻ nhiều. Trước kia người ta không biết nguyên nhân gây ra chửa trứng nhưng ngày nay khi nghiên cứu về di truyền học tế bào đã biết rằng hầu hết các trường hợp chửa trứng là do một tinh trùng mang thể nhiễm sắc (TNS) giới tính (23X) thụ tinh vào một tế bào trứng không có nhân. Số TNS của nhân tinh trùng sau đó tự nhân lên gấp đôi để thành một tế bào có bộ TNS là 46XX và thành chửa trứng.

Người bị chửa trứng cũng giống như mọi người có thai khác có triệu chứng tắt kinh, nghén nhưng khác là tình trạng nghén của chửa trứng khá nặng nề khiến người bệnh gầy sút kèm theo ra máu, tử cung to nhanh nhưng mềm, không có tim thai… Có khi người bệnh còn hay hồi hộp và run tay do tình trạng hormon thai nghén trong chửa trứng rất cao (xét nghiệm định lượng hormon thai nghén hCG trong nước tiểu tăng gấp vài chục lần so với chửa thường). Để phòng ngừa thai trứng chuyển sang ung thư nhau thai, phụ nữ khi mới có thai nếu thấy các bất thường như trên cần đi khám ngay để chẩn đoán xác định và xử lý sớm. Nên nhớ sau khi đã nạo hút thai trứng vẫn cần theo dõi, tái khám định kỳ ít nhất 24 tháng, trong thời gian này không nên có thai.

Nguồn : Tổng hợp

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2021, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.887 giây.