logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline admin  
#1 Đã gửi : 11/03/2016 lúc 09:34:51(UTC)
admin

Danh hiệu: Administration

Chức danh:

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 23-07-2013(UTC)
Bài viết: 6,102
Man
Viet Nam
Đến từ: Vietnam

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

Quan điểm về vấn đề tuổi tác trong nghề phát triển phần mềm

Hiện nay nhiều bạn trẻ thường có quan niệm chỉ làm lập trình viên đến 30 tuổi, sau đó nếu không lên được vị trí quản lý thì tìm cách chuyển sang nghề khác. Có hay không gánh nặng tuổi tác trong công việc làm lập trình ?

Tuổi trung bình tốt nghiệp đại học của mọi người đã là 22 tuổi. Mất 5 năm nữa để có kỹ năng lập trình tạm ổn và có chút kinh nghiệm thì đã đến 27 tuổi. Sau đó lập trình thêm 3 năm rồi lên làm quản lý hoặc chuyển sang nghề khác thì đúng là quá phí phạm.

Việc quản lý dự án hiện nay phổ biến theo mô hình agile, scrum cần có những team lead vừa giỏi công nghệ, mềm dẻo, linh hoạt, chưa kể dự án luôn kết hợp nhiều công nghệ khác nhau như: web – mobile – cloud… Người quản lý dự án sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định trong một thời gian ngắn. Do đó nếu ngừng lập trình thì kiến thức kỹ thuật sẽ rất cảm tính, dựa theo số đông, dựa vào những bài viết trên Internet, dựa vào kinh nghiệm đã cũ, dự án có thể vẫn hoàn thành nhưng chất lượng ở mức trung bình.

Làm quản lý hoặc chuyển sang nghề khác thì đúng là quá phí phạm. Việc quản lý dự án hiện nay phổ biến theo mô hình agile, scrum cần có những team lead vừa giỏi công nghệ, mềm dẻo, linh hoạt, chưa kể dự án luôn kết hợp nhiều công nghệ khác nhau như: web – mobile – cloud… Người quản lý dự án sẽ phải đưa ra rất nhiều quyết định trong một thời gian ngắn. Do đó nếu ngừng lập trình thì kiến thức kỹ thuật sẽ rất cảm tính, dựa theo số đông, dựa vào những bài viết trên Internet, dựa vào kinh nghiệm đã cũ, dự án có thể vẫn hoàn thành nhưng chất lượng ở mức trung bình.

Việc bán hàng (sales) hoặc làm các ngành nghề khác thực ra khó hơn, áp lực hơn lập trình rất nhiều. Đã có nhiều bạn có ý nghĩ như trên, sau một thời gian bán hàng, hoặc làm các nghề khác thì đã phải quay lại học lập trình khi tuổi đã ngoài 30. Dù vậy chưa hề thấy có dấu hiệu nào về tuổi tác trong công việc kỹ thuật. Quan trọng code là niềm vui và vẫn giúp kiếm tiền rất tốt. Việc làm ra sản phẩm, có khách hàng, có tiền từ tin học thì hạnh phúc nào sánh nổi.

Bài trên được trích từ bài phỏng vấn của blog Vinacode với anh Trịnh Minh Cường, là một developer có trên 20 năm kinh nghiệm lập trình và từng giữ rất nhiều vị trí quan trọng tại các công ty phần mềm lớn ở Việt Nam như Fujitsu, Trivision, HarveyNash, Microsoft… Hiện tại anh đang là giám đốc kỹ thuật và đồng thời là giảng viên tại Trung tâm đào tạo lập trình TechMaster do chính anh thành lập.

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Dùng 'the reason why', 'the reason is because' đúng hay không (Học tiếng Anh)
Bởi admin 24-02-2016 lúc 09:47:24(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2019, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.222 giây.