logo

Thông báo

Icon
Error

Chia sẻ
Tùy chọn
Xem
Xem bài viết cuối
Offline admin  
#1 Đã gửi : 29/07/2016 lúc 11:45:45(UTC)
admin

Danh hiệu: Administration

Chức danh:

Nhóm: Administrators
Gia nhập: 23-07-2013(UTC)
Bài viết: 6,110
Man
Viet Nam
Đến từ: Vietnam

Cảm ơn: 10 lần
Được cảm ơn: 2 lần trong 2 bài viết

“Không có gì đến dễ dàng, chỉ có một công thức chung là phải có kế hoạch, kiên trì, chăm chỉ nỗ lực, đừng nhìn vào thành công của người khác rồi cho là do may mắn. Một khi bạn đã hết lòng vì công việc, tự khắc bạn sẽ nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng.”

Đó là câu nói của anh Đào Hải Nam hiện là Senior Software Engineer làm việc cho chi nhánh Việt Nam của công ty phần mềm Outsourceit International có trụ sở tại Na Uy và đồng thời anh cũng là tác giả của blog http://daohainam.com (namdh.wordpress.com) với nhiều bài viết rất hữu ích về công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) trong suốt nhiều năm qua.

Dao Hai Nam

Anh Đào Hải Nam cùng một đồng nghiệp người Na Uy tại công ty Outsourceit International

Tiểu sử của anh Đào Hải Nam:

Tôi làm việc trong ngành IT khoảng 15 năm, và cũng làm việc với rất nhiều công nghệ phục vụ cho việc xây dựng ứng dụng trong nhiều lĩnh việc khác nhau. Từ viễn thông, thanh toán, logistics cho đến bán lẻ. Các công nghệ thì bao gồm .NET, Java, C++ với Windows API… trái với nhiều người nghĩ, tôi không phải là dân .NET chính thống, mà xuất thân từ Unix và Java.

Tôi có thể làm việc tốt với hầu hết mọi vị trí liên quan đến IT, từ quản trị và viết phần mềm, cho đến quản trị hệ thống và bảo mật.

Khi còn là sinh viên, tôi có hứng thú đặc biệt với việc xây dựng các ứng dụng hệ thống nói chung và viết virus máy tính nói riêng. Tuy nhiên dù là tác giả của nhiều virus khác nhau, nhưng tất cả đều được xây dựng với mục đích nghiên cứu và chưa từng phát tán ra ngoài. Harddisk locker là phần mềm hệ thống dùng để khóa một phần ổ đĩa cứng, chỉ cho phép sinh viên được thay đổi những phần cho trước. Vì hệ thống máy tính TT tin học trường khi đó có rất nhiều loại máy khác nhau, có những cái rất cũ, không thể triển khai Windows và Domain, nên cần phải có chương trình này.

Về DaLat Antivirus, đây là một phần mềm antivirus hoàn chỉnh, được viết vào khoảng năm 1998, cho phép tìm diệt khoảng 20 loại virus khác nhau. Tuy nhiên một sự cố phần cứng đã làm hỏng khá nhiều mã nguồn, cộng với việc chiếm quá nhiều thời gian, cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm sự hỗ trợ, nên tôi đã ngừng việc xây dựng (khi đó tôi chưa có máy tính riêng và vẫn phải đi thuê hoặc mượn). Đây cũng là một điều đáng tiếc nhưng cũng không có nhiều lựa chọn lúc đó.

Anh cũng là một người hay viết bài cho tạp chí Thế Giới Vi Tính (PCWorld), vậy anh có thể chia sẻ một vài bí quyết để có thể viết bài được đăng báo?

Thật ra tôi chỉ có 3 bài báo được đăng, bài đầu tiên được viết khi tôi còn là sinh viên năm 1, rồi năm 2, năm 3 mỗi năm một bài.

Bí quyết thì cũng đơn giản, thứ nhất nội dung bài báo phải phù hợp với tờ báo mình muốn viết bài, thứ hai cố gắng hoàn thiện nhiều nhất có thể, đừng để tạo ấn tượng về một bài viết sơ sài cẩu thả, và thứ ba là phải nhờ đến may mắn.

Được biết trước đây anh có thời gian tham gia giảng dạy tại trung tâm NIIT. Nếu một bạn trẻ muốn theo đuổi con đường dạy học như anh thì ngoài vốn kiến thức ra họ nên trang bị thêm những kỹ năng nào thưa anh?

Giảng dạy là công việc rất khó, ngoài kiến thức chuyên môn, bạn phải có kỹ năng trình bày, kỹ năng sư phạm, khả năng nắm bắt tâm lý sinh viên… May mắn là tất cả những thứ đó đều có thể học được. Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự yêu thích nó, bạn phải cảm thấy việc chia sẻ kiến thức là một nhu cầu như ăn và uống vậy, bạn cũng cần đặt cái tâm của mình lên trên hết. Bản thân đây là một công việc rất vất vả, nhưng tôi cũng cảm thấy rất hãnh diện vì rất nhiều em sinh viên hiện đã rất thành công trong công việc.

Hiện tại anh đang làm việc cho một công ty phần mềm của Na Uy có chi nhánh tại Tp HCM, anh có thể so sánh một chút giữa lập trình viên của Việt Nam và Na Uy?

Thật ra nếu về kiến thức tôi nghĩ LTV Việt Nam không hề thua kém LTV Nauy, tuy nhiên hiệu suất lao động của họ rất cao, cũng như tinh thần làm việc rất chuyên nghiệp, họ không có khái niệm vào chỗ làm đọc báo, chat chit hay lên mạng chém gió. Những người trẻ ở Nauy cũng thường nhảy việc, nhưng ít hơn nhiều so với Việt Nam.

Một điểm khác biệt dễ thấy nữa là họ không có tâm lý làm LTV vài năm là phải chuyển sang quản lý, những người làm việc cùng tôi hầu hết đều lớn tuổi, có nhiều người làm hàng chục năm cho đến ngày nghỉ hưu.

Trước đây trên blog http://daohainam.com (namdh.wordpress.com) của anh có đăng loạt bài viết về công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) rất bổ ích, mục đích của anh trong việc xây dựng blog này là gì? và liệu anh có tiếp tục viết tiếp về loạt bài này trong tương lai?

Tất nhiên là có, tôi rất muốn chia sẻ tất cả những gì mình biết, để giúp các bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm. Tôi rất vui vì nhiều bài viết cũng đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc.

Nếu được đưa ra một lời khuyên cho các bạn trẻ đang theo đuổi ngành CNTT thì anh sẽ nói gì?

Không có gì đến dễ dàng, chỉ có một công thức chung là phải có kế hoạch, kiên trì, chăm chỉ nỗ lực, đừng nhìn vào thành công của người khác rồi cho là do may mắn. Một khi bạn đã hết lòng vì công việc, tự khắc bạn sẽ nhận được sự tưởng thưởng xứng đáng.

Bạn có thể đọc các bài viết rất hữu ích của anh Đào Hải Nam về các công nghệ Microsoft (Silverlight, LINQ, Entity Framework, MVC…) trên blog http://daohainam.com, hoặc có thể liên hệ với anh qua Google+FacebookTwitter hay qua email daohainam[at]gmail.com

Ai đang xem chủ đề này?
OceanSpiders 2.0
Chủ đề tương tự
Từ bỏ gì để thành công? (Triết lý sống vô giá)
Bởi Ellry 28-02-2020 lúc 10:31:55(UTC)
Đánh đổi giữa thành công và sức khỏe (Thói quen tổn hại sức khỏe)
Bởi Ellry 28-01-2020 lúc 09:05:56(UTC)
Từ bỏ tính xấu để thành công (Triết lý sống vô giá)
Bởi Ellry 01-01-2020 lúc 07:57:43(UTC)
Điều cần thiết để du học thành công (Du học)
Bởi Ellry 23-12-2019 lúc 09:55:15(UTC)
Những đặc điểm của người thành công thường có (Kỹ năng sống)
Bởi Ellry 09-11-2019 lúc 12:00:01(UTC)
Những thói xấu khiến bạn khó thành công (Tính cách và nghề nghiệp)
Bởi Ellry 26-10-2019 lúc 11:23:27(UTC)
Thành công một nửa (Truyện cười tình yêu)
Bởi admin 02-09-2019 lúc 01:44:59(UTC)
Những thời điểm cần sự khiêm tốn để thành công (Triết lý sống)
Bởi Ellry 27-07-2019 lúc 10:30:44(UTC)
Quy tắc sử dụng thời gian của người thành công (Kỹ năng sống)
Bởi Ellry 15-06-2019 lúc 09:41:11(UTC)
Những kiểu người bạn nên ở bên để có thể thành công (Kỹ năng giao tiếp)
Bởi Ellry 23-05-2019 lúc 07:05:47(UTC)
Bí quyết đề thành công (Truyện cười về dạy dỗ)
Bởi admin 23-01-2019 lúc 06:07:07(UTC)
Sự thành công của các con (Truyện chế)
Bởi admin 20-12-2018 lúc 03:19:00(UTC)
Bản báo cáo cho một chiến dịch SEO thành công (SEO)
Bởi admin 10-12-2018 lúc 03:17:14(UTC)
Doanh nhân trẻ Phùng Anh Tuấn và câu chuyện khởi nghiệp thành công với nghề cầm đồ (Mô hình kinh doanh nhỏ)
Bởi admin 23-11-2018 lúc 11:01:44(UTC)
Cặp đôi nên làm gì sau khi cầu hôn thành công? (Nhịp cầu tình yêu)
Bởi Ellry 02-11-2018 lúc 10:52:05(UTC)
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

| Cung cấp bởi YAF.NET 2.2.4.14 | YAF.NET © 2003-2020, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0.709 giây.